वसंत भोईर
वाडा : गव्हाचे पीठ किंवा त्यापासून बनणारी चपाती आपल्या भारतीय घरांमध्ये खूप महत्त्वाचा घटक आहे. (health) हल्ली फास्ट लाइफस्टाइलमध्ये खाण्या-पिण्याच्या सवयी बदलल्या आहेत. त्यामुळे आता रेडिमेड पिठाकडे गृहणींचा कल वाढला आहे.
मात्र गिरणीतून दळून आणलेलं पीठ केव्हाही चांगलं, त्यातून सकस पोषण तत्त्वे मिळतात. ते तयार आट्यातून मिळत नाहीत. शिवाय रेडिमेड पीठ अधिक काळ टिकवण्यासाठी केमिकल वापरले जातात, तर चक्कीतून आपल्या गरजेप्रमाणे दळून आणलेलं पीठ आरोग्याला पोषक असल्याचा सल्ला आहार तज्ज्ञांकडून दिला जात आहे.
मार्केटमध्ये रेडिमेड आटा मिळतो, त्यामध्ये किडे अथवा जाळी का होत नाही, असा प्रश्न अनेकदा गृहिणींना पडतो. गव्हाचे पीठ दळून ते दोन महिन्यांपर्यंत शिल्लक राहिल्यास किडे व पीठाची जाळी होणे हे नैसर्गिक आहे. तयार पीठावर रासायनिक प्रक्रिया केलेली असते. ज्याला ‘फ्लोअर इंप्रूव्हर’ म्हणूनदेखील ओळखले जाते. ते मिसळण्याची शासनाची परवानगी मर्यादा फक्त चार मिलिग्रॅम इतकी आहे; परंतु पीठ तयार करणाऱ्या कंपन्या हेच रसायन प्रमाणापेक्षा जास्त मिसळवतात. यामुळे ग्राहकांना मूत्रपिंडाच्या विकाराला सामोरे जावे लागते.
गहू आणि मैद्यातील फरक
गहू हे मुख्यत्वे कार्बोहायड्रेडचे स्रोत आहे. कार्बोहायड्रेडच ग्लुकोज मध्ये रूपांतर होते आणि हेच ग्लुकोज आपण एनर्जी म्हणून दिवसभर काम करण्यासाठी वापरतो, तर गव्हावरील पिवळा स्तर काढल्यावर जो तयार केला जातो. त्याला मैदा म्हटले जाते. त्यामध्ये काहीही पोषक नसते.
देशामध्ये लोकसभेच्या सार्वत्रिक निवडणुकांचे दोन टप्पे पार पडले असून येत्या ७ मे रोजी निवडणुकीच्या तिसऱ्या…
माझे कोकण: संतोष वायंगणकर देशभरात लोकसभा निवडणुकीचे वातावरण आहे. निवडणूक प्रचार प्रत्येक पक्ष आपापल्या पद्धतीने…
मुंबई ग्राहक पंचायत: अभय दातार अर्जदाराला दिलेल्या कर्जापोटी त्याच्याकडून घेतलेली त्याच्या घराची मूळ कागदपत्रे नीट…
SRH vs RR: सनराजयर्स हैदराबादने राजस्थान रॉयल्स विरुद्ध टॉस जिंकून बॅटिंग करण्याचा निर्णय घेतला आहे.…
काँग्रेसने ६५ वर्षात ८० वेळा घटना बदलली त्याचे काय? - नारायण राणे यांचा सवाल लांजा…
मुंबई: भारतात ऑनलाईन पेमेंटची(online payments) क्रेझ वेगाने वाढत आहे. युनिफाईड पेमेंट्स इंटरफेस म्हणजेच यूपीआय आल्यानंतर…