दरवर्षी १ नोव्हेंबर रोजी जगभरात जागतिक शाकाहारी दिवस साजरा केला जातो. हा दिवस शाश्वतता, आरोग्य आणि प्राणी कल्याणाचा मार्ग म्हणून शाकाहारीपणाचा प्रचार करणारा जागतिक कार्यक्रम आहे. द व्हेगन सोसायटीचे तत्कालीन अध्यक्ष लुईस वॉलिस यांनी १९९४ मध्ये स्थापन केलेला, हा दिवस १९४४ मध्ये डोनाल्ड वॉटसन यांनी तयार केलेल्या VEGAN या शब्दाचा ५० वा वर्धापन दिन आहे. हा दिवस साजरा करण्यामागचा उद्देश लोकांना शाकाहारी पदार्थांच्या फायद्यांची जाणीव करून देणे हा आहे. शाकाहारी अन्न खाण्याचा सल्ला उत्तम आरोग्यासाठी नेहमीच दिला जातो. लोकांना असे वाटते की सामान्यतः मांसाहाराच्या तुलनेत शाकाहारी अन्न चवदार नसते. चांगल्या आणि सुदृढ आरोग्यासाठी शरीराला सर्व पोषक तत्वांची गरज असते, अशा परिस्थितीत फक्त शाकाहारी पदार्थांच्या मदतीने शरीरातील सर्व जीवनसत्त्वांची कमतरता दूर करता येते. ताजी फळे, भाज्या, पालेभाज्या आणि संपूर्ण धान्य खाल्ल्याने तुम्ही फिट राहाल. चला तर मग जाणून घेऊया शाकाहारी खाण्याचे अगणित फायदे.
हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर
आपल्या आरोग्यावर खाण्याच्या चुकीच्या सवयींमुळे परिणाम होतो. त्यामुळे हृदयाशी संबंधित आजार होण्याचा धोका जास्त असतो. हृदयाच्या आरोग्याला शाकाहारी अन्नाचे सेवन चालना देण्यासाठी खूप फायदेशीर ठरू शकते. हृदय निरोगी ठेवण्यासाठी फायबरयुक्त पदार्थ जसे की संपूर्ण धान्य, शेंगदाणे, शेंगा इ. ते कोलेस्ट्रॉलच्या समस्यांवर नियंत्रण ठेवून तुमच्या हृदयाचे रक्षण करतात.
रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास उपयुक्त
अनेक संशोधनातून असं समोर आलं आहे की, उच्च रक्तदाबाची समस्या ज्या लोकांना आहे ते शाकाहारी आहाराचे पालन करून उच्च रक्तदाब नियंत्रित करू शकतात. शाकाहारी अन्नामध्ये फॅट्स आणि सोडियमचे प्रमाण कमी प्रमाणात असते, जे रक्तदाब सामान्य ठेवण्यास मदत करते. याशिवाय शाकाहारी पदार्थांमध्ये समाविष्ट असलेली अनेक फळे आणि भाज्यांमध्ये पोटॅशियम भरपूर प्रमाणात असते ज्यामुळे उच्च रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास मदत होते.
हाडे निरोगी ठेवा
जी लोकं शाकाहारी आहेत त्यांना हाडांशी संबंधित आजारांचा धोका कमी असतो. वास्तविक, नट, टोफू, दूध, चीज, सोयाबीन आणि हिरव्या भाज्यांमध्ये कॅल्शियमचे प्रमाण जास्त असते. ज्यांचं सेवन केल्याने हाडे मजबूत होतात.
वजन कमी करण्यास उपयुक्त
वजन नियंत्रित करायचं असेल तर व्हेज डाएट पाळणं गरजेचं आहे. साधं अन्न वजन नियंत्रित ठेवण्यासाठी उपयुक्त आहे. चिकन, मासे इत्यादी मांसाहारी पदार्थांमध्ये कॅलरीजचे खूप प्रमाण जास्त असते. हे खाल्ल्याने वजन झपाट्याने वाढते.
रक्तातील साखरेची पातळी सामान्य राहते
मधुमेहाच्या रुग्णांना शाकाहारी आहार उत्तम आहे. साखरेची पातळी सामान्य ठेवण्यासाठी संपूर्ण धान्य, कडधान्ये आणि हिरव्या भाज्यांना आहाराचा भाग बनवा. त्यांच्याकडे ग्लायसेमिक इंडेक्स आहे.